Năm học 2010-2011 với chủ đề "Tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục", quán triệt sâu sắc chủ đề năm học, từ nhận thức đến hành động, trường tiểu học Tân Dĩnh (Lạng Giang) đã có nhiều giải pháp trong quản lý, dạy học sát với điều kiện thực tiễn của nhà trường, một trong những kết quả nổi bật là giải pháp giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh lực học yếu vươn lên trong học tập...

       Cô giáo Ngô Thị Hồng Lý- Hiệu trưởng trường tiểu học Tân Dĩnh cho biết "Năm học 2010-2011 nhà trường có gần 900 học sinh thuộc 28 lớp. Để giúp cho tất cả các em đều có điều kiện học tập tốt, Ban giám hiệu nhà trường đã giao trách nhiệm cho mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên giúp đỡ cho một học sinh yếu vươn lên trong học tập hoặc giúp đỡ về vật chất cho một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh khuyết tật để các em vơi bớt khó khăn, có thêm điều kiện để vươn lên trong học tập".

       Em Lê Văn Tùng là một học sinh có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, năm nay Tùng học lớp 5A, em sinh ra trong một gia đình làm nông nghiệp nhưng chỉ trong hai năm 2007 và 2008 mẹ và bố của Tùng lần lượt qua đời do lâm trọng bệnh, Tùng sống trong tình yêu thương của bà ngoại năm nay đã ngoài 70 tuổi. Bà của Tùng do tuổi đã cao nên sức khỏe không tốt và cũng thường xuyên đau yếu. Chia sẻ, giúp vơi bớt những khó khăn cho gia đình, giúp Tùng cố gắng vươn lên trong học tập, các thày cô giáo trong trường luôn quan tâm, gặp gỡ an ủi, động viên Tùng, kèm cặp hướng dẫn em học bài. Trò chuyện cùng chúng tôi, bà ngoại của Tùng bộc bạch "Bà cháu tôi rất cảm ơn sự giúp đỡ của nhà trường, đặc biệt là cô giáo chủ nhiệm và cô hiệu trưởng đã nhận giúp đỡ vật chất, đồ dùng học tập, quần áo để cháu tôi có điều kiện tiếp tục đi học". Không phụ tấm lòng, sự quan tâm chia sẻ ân cần của thày cô, Tùng đã vượt qua những khó khăn, từ năm học lớp 1 đến nay Tùng luôn là học sinh giỏi, là một lớp phó phụ trách học tập nhiệt tình, năng động, có trách nhiệm với mọi phong trào của lớp, bên cạnh đó em còn là phụ trách "Sao nhi đồng", năm nào Tùng cũng được tuyên dương khen thưởng và ghi vào 'Sổ vàng' của Liên đội, là "Cháu ngoan Bác Hồ", "cán bộ đội xuất sắc".

20110323-th-tandinh.jpg
Một buổi sinh hoạt ngoại khoá của học sinh trường tiểu học Tân Dĩnh

       Thực tế, trong thời gian qua tại trường tiểu học Tân Dĩnh cho thấy mỗi sự giúp đỡ tận tình của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường đã mang lại những hiệu quả thiết thực, tạo điều kiện và đặc biệt đã giúp cho nhiều học sinh vượt qua khó khăn vươn lên trong học tập.

       Trường hợp của em Ngô Thị Hà học sinh lớp 4D trường tiểu học Tân Dĩnh, từng là một học sinh học lực yếu do hoàn cảnh kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, bố mẹ Hà đã phải đi làm kinh tế ở xa, Hà ở nhà cùng bà ngoại, do thiếu sự quan tâm của bố, mẹ nên Hà chưa chú tâm và tự giác vào việc học tập. Cô giáo Trương Thị Hoa- giáo viên chủ nhiệm lớp 4D cho biết, Hà là học sinh thường xuyên nghỉ học và học rất yếu, trước hoàn cảnh này, Ban giám hiệu nhà trường đã phân công cô giáo chủ nhiệm trực tiếp kèm cặp, hướng dẫn Hà học tập cả ở trên lớp và ở nhà. Nhờ sự giúp đỡ, kèm cặp tận tình của cô giáo chủ nhiệm, sau một thời gian Hà đã vươn lên trong học tập, trở thành học sinh có mức học trung bình.

       Phong trào giúp đỡ học sinh vươn lên trong học tập ở trường tiểu học Tân Dĩnh trong năm học này đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của tất cả giáo viên tham gia với tinh thần, trách nhiệm cao. Toàn trường có 7 giáo viên nhận giúp đỡ về vật chất cho 7 em học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi em được giúp đỡ bằng tiền mặt trị giá 500 nghìn đồng, mỗi cán bộ, giáo viên cũng đã đăng ký giúp đỡ ít nhất một học sinh học tập tiến bộ, qua đó đã góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

       Với những nỗ lực không ngừng, Trường tiểu học Tân Dĩnh đã có 14 năm đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, được tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen các cấp từ Trung ương đến địa phương. Năm 2003 trường tiểu học Tân Dĩnh được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và hiện nay nhà trường đang phấn đấu đạt chuẩn mức độ 2. Kết quả đó chính là động lực to lớn để thầy, trò trường tiểu học Tân Dĩnh thi đua dạy tốt, học tốt hơn nữa và thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, phong trào do ngành giáo dục phát động, là ngôi nhà thứ hai - gắn bó và thân thiết giữa cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường./.

Hoàng Thành- Đài TT Lạng Giang

Sở GD&ĐT Bắc Giang
12/08/2011