Trường THCS Thân Nhân Trung tiền thân là trường Năng khiếu của huyện Việt Yên, được thành lập ngày 27 tháng 8 năm 1991. Năm 1997 trường được vinh dự mang tên danh nhân Thân Nhân Trung - Vị tiến sĩ thế kỷ XV, người con của quê hương Việt Yên , tác giả câu nói bất hủ "Hiền tài là nguyên khí của quốc gia".Trường THCS Thân Nhân Trung

Từ khi thành lập đến nay, sau 20 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Huyện uỷ, UBND huyện Việt Yên trước kia và Đảng ủy, UBND thị trấn Bích Động hiện nay, trường THCS Thân Nhân Trung luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, chính quyền và ngành Giáo dục-Đào tạo giao cho. Qui mô trường lớp ngày càng mở rộng và phát triển, số lượng giáo viên và học sinh ngày càng tăng. năm học 1991-1992, năm học đầu tiên, toàn trường chỉ có 4 lớp, 97 học sinh, 14 cán bộ, giáo viên, nhân viên; Đến nay, năm học 2011-2012, nhà trường có 18 lớp với 575 học sinh, 48 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng khang trang, sạch đẹp. Từ 7 phòng của dãy nhà cấp 4 vừa làm văn phòng vừa làm lớp học được tiếp nhận lại của của trường Bổ túc, đến nay nhà trường đã có 3 nhà cao tầng với 18 phòng học, nhà điều hành, phòng chức năng, với các phương tiện dạy học như máy chiếu Projector, máy tính kết nối mạng internet, đồ dùng, trang thiết bị dạy học hiện đại...

Ngay từ khi thành lập, trường Năng khiếu Việt Yên (Nay là trường THCS Thân Nhân Trung) được xác định là cái nôi bồi dưỡng nhân tài của huyện Việt Yên. Chất lượng 2 mặt giáo dục trong nhà trường ngày càng được nâng cao, luôn luôn dẫn đầu khối THCS của Huyện và là một trong những trường THCS trong tỉnh Bắc Giang có thành tích cao nhất trong lĩnh vực bồi dưỡng học sinh giỏi. Hàng năm nhà trường có nhiều học sinh đạt giải trong các kỳ thi HSG cấp tỉnh, quốc gia, thi đỗ vào các lớp 10 chuyên của trường THPT chuyên Bắc Giang và các khối chuyên của các trường Đại học thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sau 20 năm thành lập (1991-2011), trường THCS Thân Nhân Trung, rất tự hào với thành tích đã đạt được của mình, đó là: 15 học sinh đạt giải Quốc gia và khu vực các môn văn hoá và giải toán toán trên máy tính điện tử cầm tay Casio, 812 học sinh đã đạt giải trong các kỳ thi HSG cấp tỉnh; 2.877 học sinh đạt giải trong các kỳ thi HSG cấp huyện, hơn 500 lượt học sinh thi đỗ vào các trường chuyên và khối chuyên trong cả nước. Tỷ lệ học sinh giỏi của nhà trường bình quân hàng năm khoảng 30%; không có hiện tượng học sinh bỏ học, vi phạm kỷ luật và các tệ nạn xã hội.

Song song với việc dạy và học văn hoá, Trường THCS Thân Nhân Trung còn luôn quan tâm đến việc giáo dục đạo đức, nhân cách, kỹ năng sống cho học sinh. Trong các cuộc thi TDTT, văn nghệ, thi tìm hiểu về lịch sử, truyền thống quê hương đất nước hàng năm, nhà trường đều có học sinh đạt giải. Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi, cảnh quan môi trường trong trường luôn đảm bảo xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện, học sinh nhà trường có lối sống văn minh, thanh lịch, luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau trong học tập.

Đội ngũ giáo viên của nhà trường, đến nay 100% đạt trình độ chuẩn, 75% đạt trình độ trên chuẩn, 90% đội ngũ giáo viên cốt cán của huyện là giáo viên của trường; 122 lượt thầy giáo, cô giáo đã được UBND tỉnh và Sở Giáo dục-Đào tạo công nhận là CSTĐ cấp tỉnh và giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 298 lượt các thầy giáo, cô giáo được UBND huyện và Phòng Giáo dục-Đào tạo công nhận là CSTĐ cơ sở và giáo viên dạy giỏi cấp huyện trong các năm qua. Nhiều cá nhân tiêu biểu được Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh, UBND huyện, Sở GD&ĐT, Tỉnh đoàn, Liên đoàn lao động các cấp… tặng bằng khen, giấy khen. Đặc biệt từ mái trường này đã có 2 thầy cô giáo vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng Nhà giáo ưu tú, đó là thầy Nguyễn Mùi và cô Hoàng Thị Thanh Thủy.

Nhà trường và các đoàn thể, trong 20 năm qua, luôn luôn được cấp trên công nhận là đơn vị trong sạch, vững mạnh. Do đạt được nhiều thành tích, trong giảng dạy và học tập, năm học 2003-2004 trường THCS Thân Nhân Trung đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, các năm học 1997-1998, 2001-2002, 2002-2003, 2008-2009 được UBND tỉnh Bắc Giang, tặng cờ thi đua, đơn vị dẫn đầu khối THCS. Tháng 01 năm 2003 nhà trường đã được UBND tỉnh Bắc Giang công nhận là Trường THCS đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2001-2010, một trong 3 trường THCS đạt chuẩn Quốc gia đầu tiên của tỉnh Bắc Giang. Tháng 02 năm 2011 nhà trường lại được UBND tỉnh Bắc Giang công nhận là Trường THCS chuẩn Quốc gia giai đoạn 2011-2015. Chi bộ Đảng nhà trường đã được Tỉnh ủy Bắc Giang tặng Bằng khen đơn vị có thành tích xuất sắc trong 4 năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” (2007-2010). 18 năm học nhà trường được công nhận là Tập thể lao động tiên tiến, xuất sắc, 3 năm học được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen và nhiều năm liền nhà trường được nhận Bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh Bắc Giang và huyện Việt Yên.

Từ khi thành lập đến nay đã trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, 20 năm, thời gian chưa phải là dài. So với nhiều mái trường có lịch sử dài hơn thế. Nhưng ít có mái trường nào của huyện Việt Yên có được những thành tích vẻ vang như trường THCS Thân Nhân Trung. Trong suốt 20 năm xây dựng, nhà trường đã trải qua bao bước thăng trầm, với muôn vàn khó khăn gian khổ để đi lên, phát triển và tự khẳng định mình. 20 năm qua hàng nghìn học sinh từ mái trường THCS Thân Nhân Trung thân yêu đã trưởng thành và tung cánh khắp mọi miền của đất nước. Sự nghiệp giáo dục của nhà trường đã đóng góp một phần không nhỏ vào quá trình nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước. Trong số những học sinh đã từng học tập tại trường, hiện nay, nhiều em đã thực sự thành đạt trên con đường học vấn, với 3 tiến sỹ, hơn 20 thạc sỹ, nhiều em là giảng viên các trường đại học có uy tín trong và ngoài nước, nhiều em hiện đang du học tại nước ngoài, một số em hiện đang giữ những cương vị quan trọng trong các cơ quan nghiên cứu, quản lý, sản xuất kinh doanh và một số em đã trở thành những doanh nhân thành đạt. Họ đang là nguồn nhân tài của quê hương, đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Sự trưởng thành của các em học sinh là phần thưởng quý giá nhất của những người làm nghề dạy học.

Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, với 2 lần chuyển đổi kiểu hình trường, tên trường, từ trường PT Năng khiếu Việt Yên trực thuộc UBND huyện Việt Yên, sang trường THCS Thân Nhân Trung trực thuộc UBND thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên, nhà trường đã phải trải qua nhiều khó khăn thử thách về mọi mặt. Nhưng dưới sự lãnh đạo trực tiếp của các cấp ủy Đảng, sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền các cấp, phòng Giáo dục và Đào tạo, sự giúp đỡ tận tình của các bậc phụ huynh học sinh, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, và các thế hệ học sinh trường THCS Thân Nhân Trung đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu , vượt qua khó khăn thử thách, với tinh thần: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy thật tốt, học thật tốt”; “Tất cả vì học sinh thân yêu” đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần đưa sự nghiệp giáo dục của huyện Việt Yên không ngừng phát triển, từng bước đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hoá-hiện đại hoá góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Phát huy truyền thống vẻ vang của 20 năm qua, thầy và trò trường THCS Thân Nhân Trung đang quyết tâm “Thi đua dạy tốt, học tốt” xây dựng nhà trường trở thành một trường trọng điểm, kiểu mẫu, có môi trường học tập nề nếp, kỷ cương, chất lượng giáo dục ngày càng cao, để học sinh có cơ hội phát triển tài năng và tư duy sáng tạo, xứng đáng với sự tin yêu, gửi gắm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và đặc biệt là bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước trong xu thế hội nhập và phát triển.

Chu Bá Tuân

Sở GD&ĐT Bắc Giang
14/11/2011