Cộng tác 24/12/2012

Tân Yên 1: Hội thảo công tác chủ nhiệm lớp

Ngày 17/12/2012, trường THPT Tân Yên số 1 tổ chức Hội thảo “Công tác chủ nhiệm lớp”, dự Hội thảo có cô Nguyễn Thị Mai Hạnh- Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường; các thày, cô giáo trong Ban Giám hiệu; Tổ trưởng chuyên môn, đại diện Công đoàn, Đoàn Thanh niên cùng 40 giáo viên chủ nhiệm các lớp trong toàn trường.

Học sinh trường THPT Tân Yên số 1

Hội thảo “Công tác chủ nhiệm lớp” là diễn đàn để các thày, cô giáo trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng trong công tác chủ nhiệm lớp; kinh nghiệm quản lý, giáo dục học sinh có ý thức rèn luyện và học tập, thực hiện tốt những quy định của nhà trường, góp phần nâng cao chất lượng học tập và đặc biệt là sự phối hợp giáo viên chủ nhiệm (GVCN) - giáo viên bộ môn, GVCN - cha mẹ học sinh, GVCN - Đoàn trường để thực hiện tốt công tác dạy "Chữ" và dạy "Người" cho học sinh, giúp đội ngũ GVCN, nhất là GVCN trẻ giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm nâng cao được năng lực quản lí, nghiệp vụ và sự sáng tạo trong nghề nghiệp.

Đã có 05 bản tham luận tại hội thảo về các vấn đề đề như “Tình hình đạo đức học sinh và sự phối hợp quản lý, giáo dục học sinh giữa Đoàn Thanh niên và GVCN thời gian qua”; “Những thuận lợi, khó khăn của công tác phối hợp giữa GVCN với cha mẹ học sinh, các giải pháp có hiệu quả”; “Phương pháp tổ chức giờ sinh hoạt lớp có hiệu quả”; “Giải pháp giáo dục HS cá biệt (chưa chăm ngoan, học yếu)”; “Công tác giáo dục ý thức trách nhiệm bảo quản cơ sở vật chất, lao động, vệ sinh môi trường”. Các bản tham luận đều có giá trị thực tiễn cao, đặt ra nhiều tình huống, giải pháp thực hiện tốtđối với công tác GVCN.

Đặc biệt, một số tình huống ứng xử sư phạm trong công tác chủ nhiệm mà Ban tổ chức đưa ra đều xuất phát từ thực tiễn đã được các thày, cô giáo giáo thảo luận sôi nổi, thể hiện những kinh nghiệm và tâm huyết đối với nghề, tình cảm với học sinh và trách nhiệm của người Thày trong sự nghiệp giáo dục.

Phát biểu tại Hội thảo, chia sẻ những kinh nghiệm của mình đối với công tác chủ nhiệm, cô Nguyễn Thị Mai Hạnh rất tâm đắc với các ý kiến tham luận và các cách ứng xử tình huống của các thầy cô chủ nhiệm, đồng thời khẳng định đây không chỉ là trách nhiệm, là nhiệm vụ của người giáo viên, đó còn là cả một nghệ thuật trong ứng xử và giáo dục con người...

Qua Hội thảo, mỗi GVCN có thể xây dựng kế hoạch chủ nhiệm lớp phù hợp với đặc thù học sinh, nâng cao kỹ năng xử lý các tình huống trong công tác chủ nhiệm và đúc rút nhiều kinh nghiệm để công tác quản lý, điều hành lớp mang lại hiệu quả cao nhất.

Lương Văn Chính