Học liệu 12/08/2011

Trường Mầm non Đa Mai, TP Bắc Giang với phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực"

Trường mầm non Đa Mai nằm ở ngoại thành thành phố Bắc Giang với tổng diện tích đất sử dụng là 5500m2. Trường có 31 cán bộ giáo viên - công nhân viên và hơn 300 học sinh độ tuổi mầm non. Trong những năm qua trường liên tục giữ vững danh hiệu Trường Tiên tiến và Tiên tiên xuất sắc.

Tháng 4/2006 trường được công nhận trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia. Năm học 2008-2009 trường được chọn là trường điểm của Tỉnh trong phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực” của Tỉnh Bắc Giang.

Thực hiện kế hoạch của Ban chỉ đạo phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực” thành phố Bắc Giang. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã phối hợp với các Ban ngành đoàn thể của địa phương để thành lập Ban chỉ đạo thực hiện phong trào thi đua của nhà trường do Hiệu trưởng là trưởng ban. Trong đó các thành viên gồm đại diện của Đoàn thành niên, Hội phụ nữ, Hội cựu giáo chức, Hội Cựu chiến binh, Hội khuyến học, Hội doanh nghiệp, Hội Phụ huynh học sinh, Ban văn hoá và Trạm y tế xã. Về phía nhà trường có Chủ tịch công đoàn, Bí thư đoàn thanh niên và các tổ trưởng là thành viên ban chỉ đạo.

Img_MNthanthien_06.jpg
Một góc nhỏ trong khuôn viên nhà trường

Ban chỉ đạo đã xây dựng kế hoạch hoạt động, tổ chức phân công nhiệm vụ cụ thể và phù hợp cho các thành viên nhằm thực hiện tốt những mục tiêu chung của giai đoạn 2008-2013 và những nhiệm vụ cụ thể của năm học 2008-2009. Tổ chức triển khai sâu rộng các nội dung của cuộc vận động đến toàn thể cán bộ giáo viên, công nhân viên nhà trường. 100% CBGV-CNV đã ký cam kết thực hiện cuộc vận động với các nội dung thiết thực phù hợp với công việc của từng người. Bên cạnh đó BCĐ thực hiện tốt công tác tuyên truyền nội dung của cuộc vận động đến các bậc phụ huynh học sinh và nhân dân trong xã qua hệ thống đài truyền thanh của xã và qua góc tuyên truyền ở trường lớp. Được sự thống nhất ủng hộ của Phòng giáo dục thành phố và địa phương, nhà trường đã cùng các ban ngành đoàn thể và cán bộ giáo viên vận động ủng hộ và bổ xung cơ sở vật chất cho các nhóm lớp. Nhà trường chỉ đạo giáo viên tổ chức trang trí không gian lớp học, hành lang, sân trường sinh động vui mắt với những khẩu hiệu và những hình ảnh trực quan tạo không khí vui tươi thân thiện an toàn để trẻ hứng thú đến trường. Hội Cựu chiến binh tổ chức cải tạo bổ xung các nội dung trong khu vườn cổ tích thêm phong phú đẹp mắt có nội dung giáo dục phù hợp với trẻ. Hội phụ nữ xã kết hợp với chi hội phụ nữ nhà trường làm giàn cây leo và trồng các loại cây leo để cải thiện bữa ăn cho trẻ và tạo bóng mắt khi trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời. Hội doanh nghiệp của xã cũng vận động các doanh nghiệp ủng hộ nhà trường bằng các mảng tranh tường trang trí có nội dung giáo dục trẻ về ý thức bảo vệ môi trường. Hội Cựu giáo chức phụ trách bổ xung cơ sở vật chất phòng truyền thống của nhà trường. Đoàn thanh niên xã kết hợp với chi đoàn thanh niên nhà trường tổ chức trồng thêm nhiều cây bóng mát, cây ăn quả và chăm sóc khuôn viên vườn trường. Hội cha mẹ học sinh vận động các bậc phụ huynh đóng góp đồ dùng đồ chơi và các trang thiết bị cho các nhóm lớp. Ban văn hoá xã thường xuyên theo dõi việc thực hiện phong trào thi đua và đưa tin tuyên tuyền trên hệ thống truyền thanh của xã. Trạm y tế xã bổ xung thêm các phương tiện, bảng biểu và tranh tuyên truyền cho phòng y tế của nhà trường và kết hợp cùng nhà trường trong việc chăm  sóc sức khoẻ và đảm bảo an toàn cho trẻ. Các công trình vệ sinh được sang sửa đảm bảo tiện lợi khi sử dụng và thường xuyên vệ sinh sạch sẽ.

Img_MNthanthien_05.jpg
Một giờ học

Bên cạnh việc phối hợp với các ban ngành đoàn thể đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị để xây dựng môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn, nhà trường còn chú trọng trong việc xây dựng mối quan hệ thân thiện giữa cán bộ giáo viên, phụ huynh và  học sinh. Trong tập thể sư phạm nhà trường đội ngũ giáo viên luôn đoàn kết, tôn trọng, chia sẻ, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Trong sinh hoạt hàng ngày luôn thể hiện thái độ hành vi ứng xử văn minh, lịch sự, làm gương cho trẻ noi theo. Các cô giáo luôn thể hiện tình yêu thương, tinh thần trách nhiệm và công bằng trong việc chăm sóc giáo dục trẻ hàng ngày. Gần gũi, tôn trọng và hợp tác với phụ huynh học sinh trong quá trình chăm sóc giáo dục trẻ. Công đoàn phối hợp với chi đoàn thanh niên thường xuyên tổ chức các buổi toạ đàm về đạo đức nhà giáo và các biện pháp nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục học sinh cho đội ngũ giáo viên trẻ. Nhà trường đã gắn các nội dung của phong trào thi đua với nội dung của các cuộc vận động: Cuộc vận động “Hai không”, cuộc vận động “ Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”. Ban thi đua nhà trường lấy việc thực hiện các nội dung của phong trào thi đua là một trong những tiêu chí để đánh giá thi đua hàng tháng, học kỳ và năm học.

Để thực hiện tốt các nội dung của phong trào thi đua, nhà trường còn thường xuyên đầu tư nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ. Đội ngũ giáo viên luôn chủ động tìm tòi sáng tạo đổi mới vận dụng phương pháp giáo dục phù hợp với học sinh, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý và giảng dạy.Trong các lớp học các cô giáo luôn tạo môi trường giáo dục nhằm giúp cho trẻ hứng thú khi tham gia vào các hoạt động, vui chơi, sinh hoạt hằng ngày. Khuyến khích trẻ tích cực tham gia vào các hoạt động vui chơi, tìm tòi khám phá trải nghiêm thực tế. Trong quá trình chăm sóc giáo dục, các cô giáo luôn tích hợp các nội dung giáo dục trẻ các hành vi văn minh lễ phép trong giao tiếp ứng xử. Nhà trường chỉ đạo các lớp thường xuyên sưu tầm các trò chơi dân gian và các bài hát dân ca phù hợp để lồng ghép trong các hoạt động giáo dục trẻ. Trong dịp tết thiếu nhi 1/6 sắp tới, nhà trường có kế hoạch phối hợp với Ban văn hoá xã tổ chức cho trẻ thi hát dân ca, thi các trò chơi dân gian giữa các khối lớp.

Img_MNthanthien_04.jpg
Làm việc theo nhóm, thỏa sức sáng tạo

Với những thuận lợi từ tiền đề đã có, được sự quan tâm chỉ đạo của Sở, phòng giáo dục và đào tạo và  địa phương, cùng với những hoạt động tích cực đồng bộ của Ban chỉ đạo và những cố gắng nỗ lực của đội ngũ CB-GV nhà trường. Đến nay phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực” ở trường Mầm non Đa Mai đã được tổ chức thực hiện thường xuyên liên tục và bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định. Đã có những chuyển biến tích cực rõ nét trong đội ngũ cán bộ giáo viên về nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và tạo môi trường thân thiện gần gũi yêu thương với học sinh, với đồng nghiệp và với phụ huynh. Cảnh quan nhà trường ngày càng khang trang và đẹp mắt, trẻ hứng thú đi học và tích cực trong mọi hoạt động. Trong thời gian tới, trường mầm non Đa Mai sẽ quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao để xứng đáng là trường điểm của Tỉnh trong phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực”năm học 2008-2009 và giai đoạn 2008-2013.    

Tạ Hương Ly
 

Internet